Phát biểu khai mạc tại buổi họp mặt “Thắp lửa vượt bão giông”

Gửi lúc 08:41 | 23/06/2017

Kính thưa Quý vị đại biểu,

Thưa anh chị em đã cai nghiện ma túy thành công (CNMTTC)

Tôi rất vinh dự và sung sướng được thay mặt Viện Nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy (PSD) có vài lời chia sẻ với anh chị em.

Tôi muốn nói, anh chị em là những con người vĩ đại - vĩ đại với chính bản thân mình! Bởi vì như Đức Phật nói, “Kẻ thù lớn nhất của đời người là chính bản thân mình”. Vậy mà anh chị em đã chiến thắng “kẻ thù lớn nhất”, đã vượt lên chính bản thân mình để làm lại cuộc đời… Những trải nghiệm trong cuộc đời của mỗi anh chị em đáng là một thiên tiểu thuyết, với thân phận một con người đã trải qua những giây phút ham mê bồng bột; trải qua bao nỗi niềm ân hận, tủi hờn, cay đắng, xót xa; bao đau đớn về thể xác và quằn quại tâm hồn; bao tủi nhục và tột cùng tuyệt vọng, bên bờ vực mong manh của cái chết… Thế rồi anh chị em đã vượt lên tất cả trở lại làm con người tử tế. Người ta nói, người vĩ đại là người 9 lần thất bai, những 10 lần đứng lên và đi tới thành công. Vậy anh chị em xứng đáng quá đi chứ!

Tôi thường nói, anh chị em CNMTTC là những người

“Rũ bùn đứng dậy làm người”.

Không thở than, biết vươn lên mà sống.  

 Bùn dưới chân và nắng ở trên đầu! (bắt chước câu của ai đó).

Chúng ta đều biết bản năng ham muốn của con người rất lớn: Ham tiền của, ham sung sướng, ham khoái cảm, ham quyền lực…Nghiện là khi biết rằng những cái ta ham muốn đang làm hại ta, muốn thoát ra mà không thoát được. Nghiện các chất ma túy càng khó thoát ra, vì nó hủy hoại cả não bộ, làm chuyển đổi các hệ thống chức năng sinh lý thần kinh, tâm lý… Thực ra chưa có thuốc nào, chưa có biện pháp gì cai nghiên ma túy được; tất cả chỉ là hỗ trợ từ bên ngoài; cái quyết định là tự anh chị em có niềm tin, có ý chí quyết tâm, học được kỹ năng vượt qua cơn thèm nhớ ma túy, để tự mình làm chủ được bản thân trong mọi tình huống nguy cơ, không tái sử dụng ma túy nữa. Đó là cuộc chiến dai dẳng không phải chỉ 5 năm, 10 năm, 20 năm, mà suốt cả cuộc đời. Bởi vì chỉ tái sử dụng ma túy hai ba lần, lại dễ dàng tái nghiện.

Để những người CNMTTC không phải sống âm thầm, cô đơn, một mình lẻ loi chống chọi với bao nhiêu khó khăn và những kỳ thị của cộng đồng, hôm nay anh chị em họp mặt ở đây để chúng ta sẽ cùng bàn bạc, chung tay thành lập nên Mạng lưới người cai nghiện ma túy thành công Việt Nam.

Đó sẽ là nơi kết nối tất cả những anh chị em đã CNMTTC để có nơi sinh hoạt của những người cùng cảnh ngộ, trao đổi kinh nghiệm, giúp đỡ lẫn nhau sinh kế, và nhất là chia sẻ tình cảm thân thương, như người ta nói:Nơi lạnh nhất không phải là Bắc cực, mà là nơi không có tình người. Mạng lưới sẽ là mái ấm đem lại tình cảm lành mạnh cho những số phận đã trải qua quá nhiều mất mát.

Mạng lưới là tổ chức tự nguyện của nhóm những người yếu thế trong xã hội, muốn tự khẳng định mình; muốn có tiếng nói với Quốc hội, với Chính phủ, với xã hội về những nguyện vọng, những đề xuất chính sách về công cuộc PCMT sao cho hiệu quả;

Mạng lưới sẽ là tổ chức đi tiên phong trong công cuộc PCMT, bởi vì hơn ai hết anh chị em biết rõ ma túy hủy hoại con người, hủy hoại xã hội thế nào; anh chị em sẽ là người truyền thông phòng ngừa ma túy tốt nhất, bằng chính câu chuyện của đời mình; anh chị em sẽ giúp người cai nghiện tốt nhất bởi vì có sự đồng cảm, thấu cảm với người nghiện và là tấm gương để họ noi theo…

Anh chị em tham gia vào Mạng lưới, tích cực PCMT cũng là cách “qua cầu rút ván”, không che giấu thân phận, mai danh, ẩn tích nữa, mà công khai lộ diện trước bàn dân thiên hạ, vượt qua mặc cảm, dấn thân vào cuộc chiến chống ma túy. Đó là một bước trưởng thành về nhân cách.

Anh chị em thân mến!

Chúng ta chỉ có một cuộc đời, ta đã phí hoài nó mất một quãng đời rồi, nay ta phải bù đắp lại. Muốn vậy, không có cách nào khác là mỗi chúng ta phải vươn lên trở thành người công dân có trách nhiệm, một người lao động hiệu quả để nuôi sống mình, đóng góp cho gia đình và xã hội; phải biết quý trọng bản thân, tự khẳng định giá trị của mình và hợp lực cùng nhau tao ra cuộc sống như mình mong ước. Chúng ta đã thấy nhiều mô hình người CNMTTC lập thân, lập nghiệp đáng tự hào như Lê Trung Tuấn người sáng lập ra Viện PSD, như nhiều tấm gương anh chị em CNMTTC đã báo cáo trong buổi chiều nay.

Anh chị em thân mến!

Mạng lưới những người CNMTTC sẽ là nơi tạo ra nhiều cơ hội, đem lại niềm tin và hy vọng cho tất cả anh chị em chúng ta.

Xin chúc buổi tối gặp mặt hôm nay thật vui vẻ, tràn ngập tình cảm mến thương.

Xin cảm ơn Quý vị đại biểu. Cảm ơn anh chị em.

Mạc Văn Trang

Viện trưởng Viện PSD

 

VIỆN NGHIÊN CỨU TÂM LÝ NGƯỜI SỬ DỤNG MA TÚY PSD 
Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội  
Điện thoại: 024.2024.8080  |  Hotline:  094.224.5474  |  Email: neovetuoisang@gmail.com 


+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro

(Chào bạn, chúng tôi đang có một công trình nghiên cứu nên rất cần ý kiến đóng góp của bạn. Hãy tham gia bình chọn khi bạn ghé thăm website này. Trân trọng cảm ơn!)

THEO BẠN, NGHIỆN MA TÚY CÓ CAI ĐƯỢC KHÔNG?

  • Không
  • Ý kiến khác

DOANH NGHIỆP XÃ HỘI - VẬN TẢI TẤN SANG

Cung cấp các dịch vụ:

enlightenedTAXI TẢI - VẬN TẢI HÀNG HÓA

enlightenedCHO THUÊ XE DU LỊCH - XE TỰ LÁI

enlightenedCHUYỂN NHÀ - VĂN PHÒNG TRỌN GÓI

yeshttp://taxitaitansang.vn/

http://taxitaitansang.vn/

 

bn1
bn2