Kết quả từ ứng dụng nghiên cứu khoa học vào thực tiễn

Gửi lúc 08:49 | 05/05/2017

“Hơn 10 năm cai nghiện ma túy, tự cai cũng có, đến các trung tâm cai nghiện cũng có… thế nhưng anh vẫn chưa thể nào lý giải được tại sao bản thân mình cố gắng như vậy mà vẫn không thể thoát ra được cái vòng tròn luẩn quẩn: nghiện - cai nghiện - tái nghiện”.

Đó là một vòng luẩn quẩn không phải chỉ của riêng bất kỳ người bị lệ thuộc vào ma túy nào, mà đó là một “vòng tròn định mệnh” của những người đang “vùng vẫy” để thoát khỏi ma túy. Vậy, phải làm gì để giúp họ thoát khỏi “vòng tròn định mệnh” đó? Câu hỏi này đã được Viện Nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy PSD lý giải bằng những nghiên cứu khoa học chuyên sâu và quá trình ứng dụng cụ thể vào thực tiễn.

 

Anh Trần Lê Tuấn và mẹ tại Viện PSD

 

Học viên cai nghiện thành công bằng ứng dụng phương pháp trị liệu tâm lý

Viện Nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy PSD là một tổ chức khoa học hoạt động phi lợi nhuận. Với mục tiêu đưa ra những giải pháp tối ưu nhất cho công tác phòng, chống ma túy. Phương pháp mới nhất: “Chống tái sử dụng ma tuý bằng liệu pháp tâm lý” đã được ứng dụng vào thực tiễn, thông qua qui trình khép kín trong hỗ trợ điều trị nghiện cho từng học viên. Những hoạt động này đã thu lại nhiều kết quả đáng ghi nhận. Số học viên tham gia quá trình ứng dụng trị liệu đầy đủ cả 3 giai đoạn có tỷ lệ cai nghiện thành công khá cao, đạt 81,82%.

Là người đã từng thất bại nhiều lần trong quá trình cai nghiện tại các trung tâm khác nhau, anh Trần Lê Tuấn khi được hỗ trợ tâm lý tại Viện PSD đã nhận thấy rất rõ sự khác biệt trong phương pháp cai nghiện đang được Viện PSD áp dụng. Anh Tuấn chia sẻ: “Sự khác biệt đầu tiên mà tôi cảm nhận được khi đến với Viện PSD đó là được điều trị trong một môi trường thân thiện. Ở đây, không có sự kỳ thị giữa cán bộ, nhân viên và các học viên. Mọi người cởi mở, quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau. Tôi được các chuyên gia tâm lý của Viện tìm hiểu nguyên nhân sử dụng ma túy, từng bước hình thành những thói quen mới, những suy nghĩ tích cực cũng như cách để xử lý các tình huống hay gặp phải trong đời sống. Để khi gặp lại các tác nhân gây nghiện như: bạn nghiện, bơm kim tiêm, nơi mua bán ma túy…  tôi không còn cảm thấy thèm muốn sử dụng ma túy nữa”.

Mẹ anh Trần Lê Tuấn - bác Lê Thị Khả đã rất xúc động khi được chia sẻ về quãng thời gian đồng hành cùng con trong cuộc chiến ma túy. Những giọt nước mắt của bác lúc này là những giọt nước mắt hạnh phúc, bởi sau bao năm mòn mỏi ngóng đợi, đau đớn, thì nay con trai bác đã tìm được “Nẻo về” bình yên không còn bóng dáng của ma túy. Với người làm mẹ, thì có lẽ nỗi đau mất con vì ma túy đã được hóa giải bằng nhiều sự hy sinh, đồng hành với con. Bác Khả chia sẻ: “Phương pháp Viện PSD đang triển khai thực sự là một cách làm rất nhân văn, tôi hy vọng sẽ có nhiều gia đình thoát được khỏi nỗi đau “ma túy” giống như gia đình tôi. Tôi rất cảm ơn Viện PSD đã giúp con trai tôi được trở về sống đúng nghĩa là một người con, người bố, người đàn ông chèo lái cho gia đình”.

Anh Trần Lê Tuấn cũng chia sẻ thêm, sau mỗi buổi trị liệu tại Viện PSD về anh luôn cảm thấy vui vẻ, hào hứng, sảng khoái. Niềm tin, quyết tâm đoạn tuyệt với ma túy trong anh ngày càng lớn dần. Đặc biệt, anh cảm nhận thấy rất rõ niềm vui, nụ cười hạnh phúc hiện lên khuôn mặt của mẹ sau mỗi buổi anh trị liệu về. Chính nụ cười phúc hậu ấy, là nguồn động viên tinh thần lớn lao để anh hoàn thành các giai đoạn hỗ trợ phục hồi, sớm từ bỏ được ma túy.

Ngày 31/1/2015 anh Trần Lê Tuấn đã chính thức đoạn tuyệt được ma túy sau nhiều ngày tháng cố gắng với sự động viên của mẹ, của gia đình, của cộng đồng. Giờ đây, ngoài công việc quản lý Dự án xây dựng Di tích Lăng Ông - Cồn Bửng -  tỉnh Bến Tre, anh Trần Lê Tuấn còn thường xuyên tham gia chia sẻ, hỗ trợ thân nhân người sử dụng ma túy (NSDMT) tại các buổi truyền thông phòng, chống ma túy của Viện. Anh đã trở thành tấm gương cho nhiều học viên tại Viện PSD nỗ lực và vững tin hơn.

Tiếp tục thực hiện nghiên cứu chuyên sâu

Từ kết quả nghiên cứu lý luận và thực tiễn, PSD đã tổng kết, khái quát thành Qui trình điều trị nghiện khép kín cụ thể qua 4 giai đoạn, với sự tương tác của 4 chủ thể: Chuyên gia - NSDMT - thân nhân NSDMT - cộng đồng. Từng giai đoạn được triển khai cụ thể thông qua quy chuẩn chung và những phác đồ hỗ trợ tâm lý phù hợp với từng học viên, thân nhân học viên. Nguyên tắc của phương pháp trị liệu tâm lý nhấn mạnh việc coi học viên là người mắc bệnh rối loạn các chức năng não bộ, khủng hoảng tâm lý, xã hội, do vậy phải sử dụng tất cả các biên pháp y tế, tâm lý, xã hội giúp học viên phục hồi các hệ thống chức năng. Đặc biệt quan trọng nhất là mọi tác nhân bên ngoài, phải gây chuyển hóa từ bên trong học viên; giúp họ gây dựng lại niềm tin, phục hồi ý chí; rèn luyện kỹ năng vượt qua được cơn thèm nhớ ma túy, tự chủ cảm xúc, biết cách tự ứng phó với các tình huống nguy cơ…

Phương pháp của Viện PSD đã nhận được sự đánh giá cao của các nhà khoa học, các Giáo sư, Tiến sĩ đầu ngành về tâm lý, thần kinh, các nhà lãnh đạo, chuyên môn trong công tác phòng, chống ma túy. Đồng thời, phương pháp cũng nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của nhiều gia đình có người thân sử dụng ma túy. Đây chính là hướng đi mới trong công cuộc điều trị và chống tái nghiện bền vững.

Truyền thông PSD

VIỆN NGHIÊN CỨU TÂM LÝ NGƯỜI SỬ DỤNG MA TÚY PSD 
Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội  
Điện thoại: 024.2024.8080  |  Hotline:  094.224.5474  |  Email: neovetuoisang@gmail.com 


+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro

(Chào bạn, chúng tôi đang có một công trình nghiên cứu nên rất cần ý kiến đóng góp của bạn. Hãy tham gia bình chọn khi bạn ghé thăm website này. Trân trọng cảm ơn!)

THEO BẠN, NGHIỆN MA TÚY CÓ CAI ĐƯỢC KHÔNG?

  • Không
  • Ý kiến khác

DOANH NGHIỆP XÃ HỘI - VẬN TẢI TẤN SANG

Cung cấp các dịch vụ:

enlightenedTAXI TẢI - VẬN TẢI HÀNG HÓA

enlightenedCHO THUÊ XE DU LỊCH - XE TỰ LÁI

enlightenedCHUYỂN NHÀ - VĂN PHÒNG TRỌN GÓI

yeshttp://taxitaitansang.vn/

http://taxitaitansang.vn/

 

bn1
bn2