Bóng cười - Trào lưu lợi bất cập hại

Gửi lúc 10:38 | 08/03/2017

 

Bóng cười đang được bán và sử dụng công khai tại các hộp đêm, các quán cà phê vỉa hè…. Mới du nhập vào Việt Nam không lâu nhưng bóng cười đã nhanh chóng trở thành trào lưu được giới trẻ yêu thích, họ coi đó như một thú tiêu khiển mới để giải tỏa stress qua những tràng cười thả phanh, không ngừng nghỉ.

Bóng cười là gì?

Bản chất của bóng cười là những quả bóng bay bình thường, được bơm khí Nitrous oxide (N2O). Đây là một loại hợp chất vô cơ không màu, vị ngọt nhẹ. Loại khí trong bóng cười khi hít vào có khả năng tác động mạnh lên một điểm của hệ thần kinh gây cười, tạo cảm giác lâng lâng sảng khoái cho người sử dụng. Đây cũng là một dạng hóa chất gây mê, nếu dùng liều lượng lớn khí cười sẽ dẫn đến hôn mê. Hiện nay, khí cười thường được sử dụng trong nha khoa như một chất gây tê, giảm đau.

Khí N2O được bơm vào quả bóng thông qua một công cụ chuyên dụng. Người sử dụng dùng miệng ngậm vào đầu quả bóng, hít khí trong quả bóng rồi lại thổi ngược ra cho quả bóng to lên. Cứ như vậy lặp đi lại lặp cho đến khi quả bóng hết khí, xẹp lép hoặc người dùng cảm thấy “đủ phê”. Khi đó, khí N2O sẽ lan tỏa, ngấm vào cơ thể và tạo cảm giác phấn khích, gây cười cho người sử dụng.

 

 

Bóng cười có khả năng gây nghiện hay không?

Theo các chuyên gia Viện Nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy PSD, khi sử dụng một lượng nhỏ khí N2O, sẽ gây phấn khích, kích động nhẹ, người lâng lâng, thiếu tỉnh táo, gây cười vô cớ nhưng trên thực tế đã xảy ra nhiều trường hợp đột quỵ, hôn mê sau khi lạm dụng bóng cười.

Theo tổ chức y tế thế giới WHO: Nghiện là trạng thái lệ thuộc về thể chất và tâm lý đối với một chất kích thích nào đó. Với bóng cười, sau mỗi lần sử dụng, người dùng có biểu hiện thèm nhớ cảm giác lâng lâng, phấn khích và có hành vi muốn dùng lại để tìm lại cảm giác, đó chính là việc người sử dụng đã lệ thuộc (nghiện) nó. Việc sử dụng bóng cười nguy hiểm ở chỗ người dùng thường có xu hướng sử dụng phối hợp các chất kích thích thần kinh như dùng kèm rượu, bia với thuốc lá, ma túy đá hoặc tự pha chế các chất gây nghiện. Mức độ lệ thuộc vào các chất kích thích trong những trường hợp này sẽ có nguy cơ tăng cao hơn. Đặc biệt, việc lạm dụng chất gây ảo giác lâu ngày sẽ rất dễ bị nghiện, giống như khi nghiện ma túy hay các chất kích thích. Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa có quy định cụ thể về việc hạn chế, cấm mua bán kinh doanh và sử dụng bóng cười.

 

ThS.BS Nguyễn Ngọc Quang - Giám đốc Trung tâm Pháp y tâm thần khu vực TP.HCM cho biết: khi sử dụng bóng cười, đặc biệt là phối hợp với các chất kích thích khác, việc cơ thể thích nghi được hay không còn tùy thuộc cơ địa của mỗi người. Nếu xảy ra tình huống người sử dụng có phản ứng với bóng cười, nhất là đối với trường hợp người sử dụng phối hợp nhiều chất kích thích hoặc gây nghiện, những người xung quanh cần phải hết sức bình tĩnh và xử trí như các trường hợp ngộ độc thông thường.

Trong trường hợp ngộ độc, cần xử trí bằng cách: đặt nạn nhân nằm đầu thấp để thông thoáng đường khí thở, giúp máu dồn lên não, vận chuyển oxy tốt hơn. Chú ý tránh dị vật trong miệng, không để người bệnh bị sặc, đồng thời quan sát mạch, nhịp thở, mức độ tỉnh táo sau đó nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế.

Truyền thông PSD

VIỆN NGHIÊN CỨU TÂM LÝ NGƯỜI SỬ DỤNG MA TÚY PSD 
Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội  
Điện thoại: 024.2024.8080  |  Hotline:  0898.558.669  |  Email: neovetuoisang@gmail.com 


+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro

(Chào bạn, chúng tôi đang có một công trình nghiên cứu nên rất cần ý kiến đóng góp của bạn. Hãy tham gia bình chọn khi bạn ghé thăm website này. Trân trọng cảm ơn!)

THEO BẠN, NGHIỆN MA TÚY CÓ CAI ĐƯỢC KHÔNG?

  • Không
  • Ý kiến khác