Ảo giác mạnh, ảnh hưởng thần kinh khi sử dụng “Bùa lưỡi”

Gửi lúc 09:51 | 22/02/2017

Ảo giác mạnh, ảnh hưởng thần kinh khi sử dụng “Bùa lưỡi”

Nếu trước đây khi nghe đến nghiện, chúng ta thường chỉ nghĩ đến ma túy với những loại rất đơn thuần như: thuốc phiện hay heroin. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều loại ma túy mới, ma túy trá hình gây ảo giác. Một số loại phổ biến như cần sa, cỏ mỹ, hay như những loại “chất thức thần” có tên "bùa lưỡi” được rất nhiều người ưa chuộng. Đơn giản vì loại chất kích thích này dễ chơi, kín đáo lại mang đến một ảo giác đặc biệt cho người chơi. Nguy hiểm hơn cả, dân chơi dễ dàng mua qua các diễn đàn, trang mạng cá nhân.

Chất ma túy đặc biệt nguy hiểm

Bùa lưỡi với một tên gói khác là “tem giấy” là LSD - chất kích thích được tìm ra để dùng trong điều trị tâm thần nhưng đã bị biến thành chất ma túy nguy hiểm khiến người chơi bị ảo thị. Ảo tưởng mình là siêu nhân, là chim, hoặc nhìn những hình ảnh đời thường thành những thứ kỳ dị như quỷ dữ, ma… Đặc điểm của chất kích thích này là được tẩm vào miếng giấy nhỏ, in hình ngộ nghĩnh, nhân vật nổi tiếng, có khả năng tan trong nước và chất cồn. Nó có tác dụng trực tiếp đến cơ thể người sử dụng thông qua cơ quan vị giác - lưỡi.

Các mẫu "bùa lưỡi" hay "tem giấy" 

LSD có tác dụng rất nhanh, chỉ sau 5 phút liếm, ngậm người dùng đã có cảm giác. Thời gian bán hủy là 5 giờ nhưng tác dụng kéo dài đến 12 giờ. Tuy nhiên, với liều cao khoảng 1 mcg/kg, trung bình khoảng 50-60 mcg, ảo giác, hoang tưởng kéo dài đến vài ngày. Điểm quan trọng nhất là giá bùa lưỡi không giống như các loại chất kích thích khác, vì rẻ lại dễ tiếp cận nên nhiều thanh niên hoặc thậm chí học sinh cấp 2 có thể dễ dàng mua và sử dụng.

Bác sĩ TS. Nguyễn Văn Tuấn, Trưởng khoa điều trị các rối loạn liên quan đến lạm dụng chất (Bệnh viện tâm thần Hà Nội) cho biết: Tem giấy thực chất là miếng giấy được tẩm chất gây ảo giác LSD (Lysergic Axit Diethylamide), là chất bán tổng hợp được chiết xuất từ nấm cựa gà. Chất gây nghiện này tái xuất hiện trong thời gian gần đây sau một thời gian dài (từ cuối thập niên 1970) thế giới ngầm đã ngưng sản xuất. Đây là chất gây ảo giác mạnh nhất cho đến nay. LSD gây loạn thần rất nhanh, sử dụng lặp lại nhiều lần sẽ gây phụ thuộc về tâm thần, cơ thể. Khi không có, người dùng rơi vào trạng thái trầm, mệt mỏi, biểu hiện thèm khát sử dụng mãnh liệt. Đáng ngại là loại ma túy mới trên không cho kết quả dương tính với các test nhanh phát hiện chất ma túy hiện có tại Việt Nam nên trở thành thách thức đối với công tác phòng chống ma túy.

Trước những thông tin về tác hại của loại ma túy này, trong năm 2016 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng vừa giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ GD&ĐT và các cơ quan, địa phương liên quan triển khai các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh với loại ma túy “tem giấy”, “bùa lưỡi”.

Theo đó, Bộ Công an chỉ đạo công an các địa phương tăng cường quản lý địa bàn, đặc biệt khu vực xung quanh trường học, xử lý nghiêm các trường hợp quảng bá, mua bán, dụ dỗ, lôi kéo học sinh, sinh viên sử dụng ma túy. Cục Cảnh sát Điều tra (CSĐT) tội phạm về ma túy đã có thông báo về quy định liên quan: “tem giấy” hay “bùa lưỡi” là loại ma túy có tên khoa học là Lysergic Acid Diethylamide (LSD). Đây là chất ma túy nằm trong Danh mục I, Nghị định 82/2013 của Chính phủ, bị tuyệt đối cấm sử dụng trong y học và đời sống.

Tập trung chặn “bùa lưỡi” trong học đường

Ma túy "tem giấy" hay "bùa lưỡi" đang lan truyền trong giới trẻ, có biểu hiện xâm nhập vào học đường. Phó Thủ tướng giao Bộ GD&ĐT cần tăng cường giáo dục, tuyên truyền cho học sinh, sinh viên và phụ huynh về tác hại và cách nhận biết các loại ma túy, đặc biệt là chất LSD. Vì vậy, Sở GD&ĐT các địa phương cần thông báo đến nghị các trường học và cơ sở giáo dục trên địa bàn phối hợp với Trung tâm y tế dự phòng quận, huyện thông tin tuyên truyền đến cán bộ, giáo viên, nhân viên, cha mẹ học sinh và học sinh, sinh viên về tác hại của sản phẩm có chứa chất ma túy, đặc biệt là sản phẩm ma túy “tem giấy”.

Trong năm 2016, Viện Nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy PSD đã phối hợp thực hiện truyền thông phòng chống ma túy với Sở GD&ĐT Hà Nội; tỉnh Bến Tre với mục đích tuyên truyền các tác hại của nhiều loại ma túy trá hình, trong đó có “bùa lưỡi”. Đồng thời, Viện PSD cũng đi sâu vào trang bị kỹ năng phòng, chống ma túy cho học sinh, sinh viên và kỹ năng nhận biết trạng thái người đang sử dụng ma túy cho phụ huynh, giáo viên.

 Chương trình truyền thông của Viện PSD phối hợp với Sở GD&ĐT Hà Nội (năm 2016)

Bên cạnh đó, Sở GD&ĐT các địa phương cũng yêu cầu các đơn vị phải tham mưu văn bản đề xuất chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra giải quyết dứt điểm tình trạng buôn bán hàng rong trước cổng trường; tiến hành kiểm tra, rà soát các khu vực xung quanh trường học để đảm bảo tình hình an ninh trật tự. Tránh các hàng quán có khả năng buôn bán ma túy trá hình dưới dạng những chất hướng thần tràn lan ngay tại các cổng trường học.

Ông Lê Trung Tuấn, Chủ tịch Hội đồng sáng lập Viện nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy PSD chia sẻ:

Thực chất đây là một loại thuốc chữa các bệnh liên quan đến tâm thần nhưng người ta đã chế thành một dạng ma túy để dán hoặc quệt vào lưỡi. Nếu sử dụng nhiều có thể nguy hiểm hơn ma túy đá. Thực tế ma túy đá sử dụng nhiều lần với số lượng nhiều thì mới ảo giác nhưng loại này chỉ cần sử dụng lần đầu tiên với liều lượng nhiều thì ngay lập tức xuất hiện ảo giác. Và họ sẽ rất thích ở trong trạng thái ấy vì nhìn tất cả mọi sự vật, hiện tượng xung quanh mình đều thay đổi. Người sử dụng loại ma túy này sẽ bị ảnh hưởng tới các tế bào thần kinh, chức năng thần kinh.

Hơn nữa, loại ma túy này trông rất đơn giản, dễ mua bán và có hình thức bắt mắt. Điều đó đồng nghĩa với việc chúng ta có thể sẽ bị sử dụng loại ma túy này một cách thụ động. Vì vậy, việc tuyên truyền để nhận biết các loại ma túy trá hình như này cho học sinh, sinh viên, phụ huynh, giáo viên và toàn thể công động là việc làm hết sức cần thiết.

 

 

Truyền thông PSD

 

 

VIỆN NGHIÊN CỨU TÂM LÝ NGƯỜI SỬ DỤNG MA TÚY PSD 
Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội  
Điện thoại: 024.2024.8080  |  Hotline:  094.224.5474  |  Email: neovetuoisang@gmail.com 


+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro

(Chào bạn, chúng tôi đang có một công trình nghiên cứu nên rất cần ý kiến đóng góp của bạn. Hãy tham gia bình chọn khi bạn ghé thăm website này. Trân trọng cảm ơn!)

THEO BẠN, NGHIỆN MA TÚY CÓ CAI ĐƯỢC KHÔNG?

  • Không
  • Ý kiến khác

DOANH NGHIỆP XÃ HỘI - VẬN TẢI TẤN SANG

Cung cấp các dịch vụ:

enlightenedTAXI TẢI - VẬN TẢI HÀNG HÓA

enlightenedCHO THUÊ XE DU LỊCH - XE TỰ LÁI

enlightenedCHUYỂN NHÀ - VĂN PHÒNG TRỌN GÓI

yeshttp://taxitaitansang.vn/

http://taxitaitansang.vn/

 

bn1
bn2