Hành trình từ bỏ “cái chết trắng”

Gửi lúc 08:55 | 07/09/2016

 “Suốt 13 năm ròng rã đắm chìm trong ma túy cứ nghĩ mình sẽ không bao giờ từ bỏ được ma túy. Thế nhưng khi đến với Viện Nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy PSD, được trị liệu trong một môi trường thân thiện cùng với một liệu pháp tâm lý khoa học của các chuyên gia đã giúp tôi thay đổi suy nghĩ: nghiện ma túy hoàn toàn có thể điều trị được. Điều đó đã tiếp thêm niềm tin, động lực để tôi có thể đoạn tuyệt được với ma túy”.

Đó là những lời tâm sự chân thành của anh Đỗ Minh Tuân, học viên đang trị liệu tâm lý tại Viện PSD khi tiếp chuyện với chúng tôi. Nhìn khuôn mặt rạng ngời và nụ cười hiền hậu của anh, ít ai biết rằng anh đã phải trải qua quãng thời gian đầy nghiệt ngã.

13 năm sống trong vô vọng

Sinh 1980 trong một gia đình đông anh em tại Tiên Lữ, Lập Thạch, Vĩnh Phúc tuổi thơ của Đỗ Minh Tuân sống trong tình yêu thương, đùm bọc của các thành viên trong gia đình. Học hết THPT, năm 1998 anh thi đỗ vào trường Đại học Kinh tế quốc dân, một tương lai tươi sáng mở ra trước mắt anh.

Thế nhưng, học hết năm thứ nhất đại học nhà trường buộc anh phải nghỉ học vì ham chơi và nghịch ngợm. Không từ bỏ ước mơ, năm 2000 anh thi đỗ trường Trung cấp Kinh tế (tại Việt Trì, Phú Thọ). Hai năm học tập tại đây, những thăng trầm biến cố trong cuộc đời anh bắt đầu…

Anh tâm sự: “Trong một lần đi chơi cùng đám bạn thân, đột nhiên tôi bị đau bụng dữ dội (bản thân tôi bị bệnh đau dạ dày từ năm học lớp 10). Và trong nhóm bạn thân ấy đã có người từng sử dụng ma túy trước đó. Thấy tôi đau quá, anh đưa cho tôi một gói bột màu trắng và nói hít tạm vài khói này vào thì sẽ khỏi ngay. Trong cơn đau ấy, tôi đã cầm và dùng thử. Quả nhiên, khi hít vài hơi vào người cơn đau bụng của tôi tự dưng biến mất. Đó là lần đầu tiên tôi sử dụng ma túy”.

Mấy tháng sau đó, trong một cuộc vui cùng đám bạn cũ. khi cơ thể nồng nặc mùi rượu bia, họ lại rủ anh “làm mấy hơi cho tỉnh táo”. Cũng bởi sự tò mò, thích thể bản thân nên anh “tặc lưỡi” dùng thử. Và cứ như vậy, dần dà anh vô tình bị “con ma túy”“chế ngự” và đày đọa lúc nào không hay.

Từ khi “sẩy chân” vào ma túy anh đã không còn là chính mình, đầu óc quay cuồng không còn tâm trí cho việc học hành. Suốt ngày tụ tập cùng đám bạn xấu để vùi đời mình trong làn khói ma túy.

Năm 2002, anh tốt nghiệp trường Trung cấp Kinh tế, rồi học liên thông lên Cao đẳng. Nhưng theo học được một thời gian, anh đâm chán nản, ý chí trong anh suy sụp và cuối cùng bỏ dở việc học giữa chừng.

Đam mê trở thành một doanh nhân thành đạt bỗng chốc vụt tắt, anh lại chuyển sang học lái xe ô tô. Sau 3 tháng học tập có tấm bằng lái xe trong tay, anh về chạy xe vận chuyển cát tại một cảng gần nhà. Công việc chạy xe tuy vất vả nhưng bù lại tiền lương hàng tháng cũng khá cao. Bản thân anh vốn nghiện bao năm, nên khi đi làm có thêm đồng tiền trong tay anh đều “nướng sạch” vào ma túy. Anh cho biết: “Thời điểm đó việc mua thuốc rất dễ, có tiền là có thuốc ngay. Tiền lương mỗi tháng tôi kiếm được cũng khá nhiều. Một tháng tiền công đi làm cũng đủ để tôi thoả sức chơi ma túy”.

6 năm ròng rã đắm chìm trong ma túy, anh vẫn giấu không để gia đình biết. Thế nhưng “cái kim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra”. Tình cờ một lần đang chơi thuốc gần nhà, chị gái anh đi ngang qua nhìn thấy. Chị bàng hoàng, chết lặng người khi chứng kiến cảnh em trai yêu quý của mình đang cắm mũi kim tiêm vào bắp tay, để bơm vào đó thứ chất độc chết người. Mũi kim tiêm đó như cắm sâu vào trong lòng chị và người thân trong gia đình. Bao nhiêu hy vọng của cả gia đình vào anh phút chốc tiêu tan. Anh kể:“Khi biết tôi nghiện mẹ tôi bật khóc như đứa trẻ bị ấm ức. Những giọt nước mắt của mẹ chất chữa bao nhiêu tình thương và cả sự trách móc với người con thơ dại. Tôi chỉ gục mặt xuống, không nói nên lời. Sâu thẳm trong thâm tâm, suy nghĩ phải quyết tâm đoạn tuyệt với ma túy để những giọt nước mắt của mẹ và những người thân yêu trong gia đình không còn phải rơi vì tôi nữa”.

Nẻo về tươi sáng

Với suy nghĩ ấy, anh tự hứa với bản thân mình sẽ không bao giờ sử dụng lại ma túy nữa. Thế nhưng việc từ bỏ ma túy từ xưa đến nay vốn dĩ vẫn không phải là một điều dễ dàng. Anh không biết phải bắt đầu từ bỏ nó từ đâu? Làm thế nào để thoát ra khỏi nó? Những câu hỏi ấy luôn thường trực trong anh.  

Ban đầu, anh tự cắt cơn và cai “tay bo” tại nhà. Mặc dù quyết tâm, nỗ lực rất nhiều nhưng trong cơn vật thuốc anh không thể kiểm soát nổi bản thân. Cảm giác thèm muốn ma túy lại xuất hiện trong đầu và lập tức anh mang chiếc xe máy đi cắm để có tiền sử dụng ma túy. Những lần tự cai tiếp sau đó cũng diễn ra tương tự. Sau đó, anh còn chuyển sang cai bằng thuốc nam và uống Methadone. Nhưng thời gian anh cai nghiện được lâu nhất cũng chỉ được 1 năm, anh cho biết: “Tôi không thể hiểu nổi tại sao trong suốt 13 năm nghiện ma túy, bản thân đã rất nỗ lực, quyết tâm, thử rất nhiều phương pháp thế nhưng vẫn không thể thoát ra khỏi ma túy? Tại sao ma túy lại có sức mê hoặc khủng khiếp đến như vậy?”.

 Trong những lúc bế, tắc tuyệt vọng nhất anh đã định bỏ cuộc. Nhưng tình cờ một lần anh ngồi xem tivi thấy giới thiệu phương pháp cai nghiện mới của Viện Nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy PSD. Điểm khác biệt của phương pháp này là cai nghiện ma túy không cần sử dụng thuốc mà bằng liệu pháp tâm lý. Thấy tò mò về phương pháp mới này, anh nhờ người thân tìm hiểu thông tin và địa chỉ của Viện PSD để đến được tư vấn trực tiếp.

Lần đầu tiên được lắng nghe một phương pháp cai nghiện mới từ Chủ tịch HĐQL Viện PSD Lê Trung Tuấn - người từng nổi tiếng về nghiện ma túy, nay là doanh nhân thành đạt và là tấm gương về nghị lực, ý trí chiến thắng ma túy đã tiếp thêm niềm tin, sức mạnh cho anh. Sau đó, anh đã đăng ký quá trình trị liệu tâm lý tại Viện PSD.

Anh bộc bạch:“Suốt 13 năm ròng rã đắm chìm trong ma túy cứ nghĩ mình sẽ không bao giờ từ bỏ được ma túy. Thế nhưng khi đến với Viện Nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy PSD, được trị liệu trong một môi trường thân thiện cùng với một liệu pháp tâm lý khoa học của các chuyên gia đã giúp tôi thay đổi suy nghĩ: nghiện ma túy hoàn toàn có thể điều trị được. Từ đó, tôi tin tưởng và nghiêm túc tham gia trị liệu”.

Chị Đàm Thị Dư, Chuyên gia trị liệu tâm lý Viện Nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy PSD – người đã có nhiều năm trị liệu tâm lý cho người nghiện ma túy và trực tiếp trị liệu cho anh Đỗ Minh Tuân cảm nhận rõ nhất về kết quả quá trình trị liệu, chị chia sẻ:“Học viên Đỗ Minh Tuân đã từng sử dụng ma túy 13 năm, cũng đã từng đi cai nghiện nhiều lần nhưng đều thất bại. Khi mới tham gia trị liệu tại Viện PSD, học viên tỏ ra khá nhút nhát, tự ti, khép kín và có những dấu hiệu của bệnh trầm cảm, rối loạn nhân cách nên quá trình trị liệu gặp những khó khăn nhất định. Sau khoảng 4 buổi làm việc học viên trở nên cởi mở, hợp tác, chia sẻ nhiều hơn với chuyên gia và có động lực, quyết tâm rất cao ở bản thân. Hiện tại, học viên đang tham gia trị liệu ở giai đoạn 3 và được chúng tôi cung cấp những kỹ năng như: kỹ năng nhận thức bản thân, kỹ năng giao tiếp, quản lý tài chính, xác định mục tiêu và lập kế hoạch… Về cơ bản học viên  tích cực tham gia trị liệu, có ý thức nghiêm túc trong việc vận dụng thực hành, rèn luyện và phát triển kỹ năng của bản thân. So với thời gian đầu của quá trình trị liệu, hiện tại học viên khỏe mạnh, tỉnh táo, tinh thần phấn chấn, tự tin, nhận thức sáng rõ và có kỹ năng sống vững vàng. Tôi tin tưởng là học viên đã có đầy đủ những kỹ năng cần thiết để đoạn tuyệt được với ma túy trong lần cai nghiện này”.

Giờ đây, niềm hạnh phúc lớn nhất đối với anh là được nhìn thấy nụ cười rạng ngời trên khuôn mặt mẹ và cả niềm vui của những người thân trong gia đình sau mỗi buổi trị liệu tại Viện PSD về. Quả thực đó là nguồn động viên tinh thần vô giá để những học viên đang trị liệu như anh nói riêng và những người không may vướng vào ma túy nói chung có thêm động lực để từ bỏ ma túy. Một tương lai tươi sáng đang rộng mở để chào đón anh và những người một thời lầm lỡ bởi ma túy đứng lên làm lại cuộc đời./.

Trọng Khải

VIỆN NGHIÊN CỨU TÂM LÝ NGƯỜI SỬ DỤNG MA TÚY PSD 
Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội  
Điện thoại: 024.2024.8080  |  Hotline:  094.224.5474  |  Email: neovetuoisang@gmail.com 


+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro

(Chào bạn, chúng tôi đang có một công trình nghiên cứu nên rất cần ý kiến đóng góp của bạn. Hãy tham gia bình chọn khi bạn ghé thăm website này. Trân trọng cảm ơn!)

THEO BẠN, NGHIỆN MA TÚY CÓ CAI ĐƯỢC KHÔNG?

  • Không
  • Ý kiến khác

DOANH NGHIỆP XÃ HỘI - VẬN TẢI TẤN SANG

Cung cấp các dịch vụ:

enlightenedTAXI TẢI - VẬN TẢI HÀNG HÓA

enlightenedCHO THUÊ XE DU LỊCH - XE TỰ LÁI

enlightenedCHUYỂN NHÀ - VĂN PHÒNG TRỌN GÓI

yeshttp://taxitaitansang.vn/

http://taxitaitansang.vn/

 

bn1
bn2