“Tôi đã chiến thắng ma túy như thế…”

Gửi lúc 14:11 | 05/09/2016

Từng có một công việc ổn định, một người vợ ngoan hiền, một gia đình hạnh phúc…cuộc sống của anh Trần Lê Tuấn từng là niềm mơ ước của biết bao nhiêu người. Nhưng từ khi “dính” vào ma túy, anh đã đánh mất tất cả: Gia đình, công danh, sự nghiệp... Hơn 15 năm sống trong “ngục tù ma túy” là quãng thời gian tăm tối nhất trong cuộc đời anh. Nhưng bằng ý trí, quyết tâm của bản thân cùng với một phương pháp cai nghiện khoa học…đã giúp anh đứng lên và chiến thắng ma túy.

Những vết trượt dài

Sinh năm 1979 trong gia đình nề nếp, gia phong tại Hà Nội, có bố mẹ đều là công chức nhà nước nên cuộc sống của Trần Lê Tuấn được xếp vào những gia đình khá giả lúc bấy giờ. Nhờ thông minh, ham học anh luôn đạt kết quả cao trong học tập, bởi vậy anh luôn là niềm tự hào của cả gia đình.

Học hết THPT anh thi đỗ Trung cấp kế toán, ra trường làm việc tại Ban quản lý rừng phòng hộ ven biển (thuộc Sở Nông nghiệp tỉnh Kiên Giang). Những tưởng cuộc sống của anh cứ êm đềm như vậy trôi đi nhưng từ khi đi làm, đồng tiền anh kiếm ra cũng có phần dư dả, mối quan hệ bạn bè cũng từ đó mà tăng lên.

Và rồi trong một lần vui nhậu cùng bạn bè, khi cơ thể đã ngà ngà hơi men, anh đã cùng chúng bạn “hít” thử những làn khói đầu tiên của thứ chất bột màu trắng – thứ bột kỳ lạ khiến cho người ta cảm thấy hưng phấn và rạo rực lạ thường.

Cứ như vậy, trong những cuộc vui sau đó anh lại cùng đám bạn vùi đời mình vào trong làn khói mờ ảo, để rồi trượt dài trong vũng bùn lầy ma túy lúc nào không hay.

Từ khi “bập” vào ma túy, anh đã đánh mất tất cả: công danh, sự nghiệp, danh dự, nhân phẩm của một con người. Khi đã lên cơn vật thuốc, anh không còn là chính mình. Tất cả mọi đồ dùng đáng giá trong gia đình đều bị anh trộm đem bán để lấy tiền nướng vào ma túy.

  Trong câu chuyện anh kể với chúng tôi thấy rõ được sự hối hận trong đó, anh tâm sự: “Cũng như bao lần khác, khi đã lên cơn đói thuốc không có tiền mua tôi quay về nhà để xin tiền mẹ đi hút. Bởi trong gia đình đã quá khánh kiệt nên mẹ tôi cũng không còn nhiều. 200.000đ có lẽ là những đồng tiền cuối cùng mà mẹ tôi còn có. Bà đưa cho tôi 100.000đ để đi mua thuốc chơi. Nhưng tôi một mực đòi hết. Cũng bởi bất lực và hết hy vọng ở tôi nên bà ném 100.000đ còn lại vào mặt tôi và nói: cầm lấy và cút đi. Những đồng tiền 5000đ, 10000đ rơi tứ tung trên sàn nhà. Tôi nhặt vội rồi chạy vụt đi mua thuốc. Trong khoảng khắc ấy tôi không nhớ nổi là đã xúc phạm, đay nghiến gì mẹ, nhưng chỉ biết rằng mẹ tôi đã khóc nhiều lắm. Những giọt nước mắt ấy, nó như cứa sâu vào lòng tôi. Để rồi lương tri trong con người trỗi dậy, tôi hối hận định định vứt tép thuốc phiện trên tay để quay trở về xin lỗi mẹ. Nhưng trong cơn vật thuốc tôi đã không làm chủ được mình”.

Cảm thấy hối lỗi về tất cả những hành động mà mình đã làm, sau đợt đó anh quay trở về xin mẹ tự cai ở nhà. Bằng tất cả tình yêu thương con, bà luôn bên cạnh động viên, chăm sóc anh. Nhưng có lẽ chỉ có tình yêu thương thôi thì chưa đủ để người nghiện chiến thắng  ma tuý. Cắt cơn tại nhà được 2,3 ngày khi lên cơn là anh phá tung cửa chạy đi tìm thuốc. Tất cả mọi sự cố gắng của anh đều không mang lại kết quả.

Sau đó anh tìm đến rượu để quên đi ma túy. Ngày này qua ngày khác anh chìm đắm trong các cơn say, “ăn trong lúc say, ngủ trong lúc say, tỉnh dậy hẵng còn say”. Nhưng trong những lúc tỉnh rượu anh chợt nhận ra rằng nếu sống một cuộc sống như vậy thì không còn có ý nghĩa gì nữa, tồn tại cũng như không.

Những lúc ngồi thu mình vào góc tường anh cảm thấy thật cô đơn, lạc lõng giữa cuộc đời. Như để bù đắp sự thiếu hụt ấy và lấy lại niềm tin trong cuộc sống anh đã quyết định xây dựng hạnh phúc gia đình.

Năm 2010 anh kết hôn với chị N.T.K. Một mái ấm gia đình được anh chị xây lên từ đó. Có một người vợ ngoan hiền, hiếu thảo; một cậu con trai khôi ngô, tuấn tú đó thật sự là niềm hạnh phúc đối với anh. Thế nhưng, chỉ một thời gian ngắn sau khi kết hôn anh lại quay lại sử dụng ma túy. Và trong sự túng quẫn của cuộc sống, cùng với sự sa ngã của bản thân đã khiến vợ con rời xa anh.  

Đau đớn, bế tắc, tuyệt vọng  trong cuộc sống và hôn nhân nhiều lúc anh đã tìm đến cái chết để giải thoát cho cuộc đời mình. Với việc “chơi” ma túy quá liều nhiều lần, nhưng may mắn thay cuộc sống tươi đẹp vẫn mỉm cười và níu giữ anh lại.

Đứng lên và chiến thắng

Hơn 10 năm cai nghiện ma túy, tự cai cũng có, đến các trung tâm cai nghiện cũng có… thế nhưng anh vẫn chưa thể nào lý giải được tại sao bản thân mình cố gắng như vậy mà vẫn không thể thoát ra được cái vòng tròn luẩn quẩn: nghiện – cai nghiện – tái nghiện.

Thật tình cơ anh được nghe và biết đến Viện nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy PSD, nơi đang áp dụng phương pháp chống tái nghiện ma túy bằng liệu pháp tâm lý, với mong muốn “dứt” ra  khỏi ma túy từ lâu nên anh và mẹ đến và đăng ký khóa điều trị tại đây.

Là người đã từng thất bại nhiều lần trong quá trình cai nghiện tại nhiều trung tâm khác nhau, nên anh nhận thấy rất rõ sự khác biệt của phương pháp mới này, anh chia sẻ: “ Sự khác biệt đầu tiên mà tôi cảm nhận được khi đến với Viện PSD đó là được điều trị trong một môi trường thân thiện. Ở đây, không có sự kỳ thị giữa cán bộ, nhân viên và các học viên. Mọi người cởi mở, quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau. Tôi được các chuyên gia tâm lý của Viện tìm hiểu nguyên nhân gây nghiện, từng bước hình thành những thói quen mới, những suy nghĩ tích cực cũng như cách để xử lý các tình huống hay gặp phải trong đời sống. Để khi gặp lại các tác nhân gây nghiện như: bạn nghiện, bơm kim tiêm, nơi mua bán ma túy… tôi không còn cảm thấy thèm muốn sử dụng ma túy nữa”.

Sau mỗi buổi trị liệu tại Viện PSD về anh cảm thấy vui vẻ, hào hứng, sảng khoái. Niềm tin, quyết tâm đoạn tuyệt với ma túy trong anh ngày càng lớn dần. Đặc biệt, anh cảm nhận thấy rất rõ niềm vui,  nụ cười hạnh phúc hiện lên khuôn mặt của mẹ sau mỗi buổi anh trị liệu về. Chính nụ cười phúc hậu ấy, là nguồn động viên tinh thần lớn lao để anh nghiêm túc trị liệu, sớm từ bỏ được ma túy.

Với khát khao được hoàn lương trở thành một người có ích cho gia đình và xã hội, ngoài thời gian trị liệu tại Viện PSD anh tranh thủ đi làm thêm.  Không nề hà bất cứ công việc gì, miễn là không trái với pháp luật, ai thuê gì là anh lầm nấy. Từ việc rửa bát đĩa thuê cho các quán hàng ăn, đến việc chạy xe giao hàng cho khách…

 

Anh đã từng có thời gian đi rửa bát thuê để làm lại cuộc đời

 

Giống như câu nói “cuộc đời sẽ thay đổi nếu như bạn thay đổi”, sau quá trình trị liệu nghiêm túc tại viện Nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy PSD, ngày 31/1/2015 anh Trần Lê Tuấn đã chính thức đoạn tuyệt được ma túy.

Với mong muốn được giúp đỡ thật nhiều những người có cùng cảnh ngộ như anh trước đây, sau khi cai nghiện thành công anh xin ở lại làm việc tại phòng hành chính của Viện. Ngoài công việc chuyên môn, trong các buổi truyền thông của Viện tại các trung tâm cai nghiện anh đều tham gia hỗ trợ tư vấn, chia sẻ câu chuyện cuộc đời mình để giúp các học viên có thêm niềm tin, động lực đoạn tuyệt với ma túy.

Anh Trần Lê Tuấn trong buổi truyền thông phòng chống ma túy

 

Niềm vui nhân lên gấp bội khi cuối năm 2015 anh xây dựng gia đình với chị Phạm Thị Thu. Một tổ ấm hạnh phúc mới, một cuộc sống mới được dệt nên bằng tình yêu thương, sự cảm thông và nghị lực của anh chị. Đó là sức mạnh tinh thần to lớn để anh có thêm động lực giúp đỡ thật nhiều những mảnh đời lầm lỡ bởi ma túy.

 

Hạnh phúc giản đơn bên người vợ hiền

 

Khi chia tay anh, chúng tôi bắt gặp nụ cười của niềm hạnh phúc, nụ cười của niềm tin và nụ cười chiến thắng hiện rõ trên khuôn mặt rạng ngời. Hy vọng rằng anh sẽ đem “nụ cười ấy” đi khắp nơi để thắp lên hy vọng cho những con người đang “lầm đường lạc lối”, đang chìm đắm trong vũng bùn lầy ma túy có thêm niềm tin, động lực để quyết tâm đứng lên và chiến thắng ma túy như anh./.

Khổng Minh

Quý vị và các bạn có thể liện hệ trực tiếp với anh Trần Lê Tuấn theo số máy: 0974.628.328

Anh sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm cai nghiện ma túy cũng như hỗ trợ tư vấn tâm lý miễn phí cho các học viên và thân nhân người nghiện ma túy./.

 

VIỆN NGHIÊN CỨU TÂM LÝ NGƯỜI SỬ DỤNG MA TÚY PSD 
Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội  
Điện thoại: 024.2024.8080  |  Hotline:  094.224.5474  |  Email: neovetuoisang@gmail.com 


+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro

(Chào bạn, chúng tôi đang có một công trình nghiên cứu nên rất cần ý kiến đóng góp của bạn. Hãy tham gia bình chọn khi bạn ghé thăm website này. Trân trọng cảm ơn!)

THEO BẠN, NGHIỆN MA TÚY CÓ CAI ĐƯỢC KHÔNG?

  • Không
  • Ý kiến khác

DOANH NGHIỆP XÃ HỘI - VẬN TẢI TẤN SANG

Cung cấp các dịch vụ:

enlightenedTAXI TẢI - VẬN TẢI HÀNG HÓA

enlightenedCHO THUÊ XE DU LỊCH - XE TỰ LÁI

enlightenedCHUYỂN NHÀ - VĂN PHÒNG TRỌN GÓI

yeshttp://taxitaitansang.vn/

http://taxitaitansang.vn/

 

bn1
bn2