Tình hình và hình thức sử dụng trái phép chất ma túy ở Châu Âu

Gửi lúc 14:34 | 14/07/2016

 
Theo thống kê của Cơ quan phòng chống tội phạm và ma túy Liên Hợp quốc (UNODC), có ít nhất 85 triệu người châu Âu trưởng thành đã từng sử dụng một loại ma túy trái phép ở giai đoạn nào đó trong cuộc đời, tương đương khoảng ¼ dân số trưởng thành ở Châu Âu. Hầu hết nói rằng đã sử dụng cần sa (77 triệu), với những ước tính thấp hơn nhiều so với việc sử dụng các thuốc khác cả đời: 14,5 triệu sử dụng cocain, 12,7 triệu sử dụng amphetamines và 11,4 triệu sử dụng thuốc lắc. Mức sử dụng ma túy cả đời được báo cáo ở Châu Âu có sự thay đổi đáng kể, phạm vi từ 1/3 người trưởng thành ở Đan Mạch, Pháp và Anh, đến ít hơn 1/10 người ở Bỉ, Hi Lạp, Hungary, Romania và Thổ Nhĩ Kỳ.
Những sản phẩm từ cần sa thường để hút và trộn với thuốc lá. Hình thức sử dụng cần sa trải từ thỉnh thoảng sử dụng hoặc chỉ dùng thử cho đến sử dụng thường xuyên và bị phụ thuộc, với những vấn đề về cần sa liên quan mạnh mẽ đến việc sử dụng thường xuyên và liều lượng cao. Những ảnh hưởng sức khỏe có thể gồm cả vấn đề về hô hấp, sức khỏe tâm thần và sự lệ thuộc. Một số chất chủ vận thụ thể cannabinoid tổng hợp có thể cực mạnh, và những hậu quả bất lợi cấp tính đang được báo cáo ngày càng nhiều hơn.
Cần sa là loại ma túy trái phép có xu hướng được dùng thử nhiều nhất ở sinh viên Châu Âu. Trong khảo sát Bao cáo về ma túy ở Châu Âu năm 2011-2013 (ESPAD), việc sử dụng cần sa cả đời trong độ tuổi 15 đến 16 có phạm vi từ 5% ở Na Uy đến 42% ở Cộng hòa Séc. Tỷ lệ giới tính cũng thay đổi, từ đồng nhất đến 2,5 nam trên 1 nữ. Về xu hướng chung châu Âu, việc sử dụng cần sa của học sinh đã tăng giữa những năm 1995 và 2003, giảm nhẹ vào năm 2007 và trở nên ổn định từ đó. Trong giai đoạn này, xu hướng đáng chú ý là việc sử dụng cần sa giảm ở nhiều nước từng báo cáo tỷ lệ sử dụng cao trong những khảo sát trước đây. Cùng giai đoạn đó, mức sử dụng cần sa trong học sinh đã tăng ở nhiều nước khu vực trung và Đông Âu, thể hiện một sự qui tụ xuyên Châu Âu. Trong sáu nước đã báo cáo về khảo sát trường học quốc gia được thực hiện sau nghiên cứu (ESPAD 2011/12), tỷ lệ sử dụng cần sa trong sinh viên vẫn ổn định hoặc chỉ giảm nhẹ. Ước tính 15,4 triệu người châu Âu trẻ (độ tuổi 15-34) (11,7% nhóm tuổi này) đã sử dụng cần sa năm ngoái, với 9,2 triệu người thuộc độ tuổi 15-24 (14,9%). Nam giới thường sử dụng cần sa nhiều hơn. Xu hướng dài hạn ở người trẻ tuổi nhìn chung giống với những xu hướng ở sinh viên, tăng dần ở những nước tỷ lệ thấp và tăng ở những nước tỷ lệ cao. Trừ Ba Lan và Phần Lan là những nước có khảo sát gần đây (2010 trở đi) báo cáo xu hướng ổn định hoặc giảm trong người trẻ tuổi. Một vài khảo sát quốc gia hiện đang báo cáo về việc sử dụng chất đồng vận thụ thể cannabinoid tổng hợp nhưng tỷ lệ nói chung vẫn ở mức thấp.
Từ năm 2011 đến nay, cần sa là ma túy cơ bản được sử dụng thường xuyên thứ hai chỉ sau heroin đối với khách hàng tham gia điều trị đặc biệt ở châu Âu (109000) và là chất được nhắc đến nhiều nhất ở những người tham gia điều trị lần đầu tiên. Tuy nhiên, có thể thấy rõ sự thay đổi đáng kể về quốc gia, từ 4% người sử dụng ma túy ở Bỉ cho biết nghiện cần sa là lí do họ tham gia điều trị đến 69% người ở Hungary. Sự khác nhau này có thể được giải thích là do sự khác biệt trong thói quen giới thiệu, loại dịch vụ điều trị sẵn có và mức tỷ lệ quốc gia. Châu Âu đã nhìn thấy số lượng người sử dùng cần sa tham gia điều trị lần đầu tiên tăng từ 45.000 người năm 2006 lên đến 60.000 người năm 2011. Một thiểu số đáng kể người sử dụng cần sa tiêu thụ chất này rất mạnh mẽ. Người sử dụng cần sa hàng ngày hoặc gần như hàng ngày được coi là dùng trong hơn 20 ngày một tháng. Dữ liệu từ 22 quốc gia cho thấy khoảng 1% người lớn, ít nhất ba triệu, báo cáo sử dụng ma túy như thế này. Hơn 2/3 số này tuổi từ 15 đến 34, và trong nhóm tuổi này có hơn ¾ là nam giới.
Cocain,  amphetamines và thuốc lắc là những chất kích thích được dùng phổ biến nhất ở Châu Âu, trong khi những chất ít được biết đến hơn bao gồm piperazines (ví dụ: BZP) và cathinones tổng hợp (ví dụ mephedrone và MDPV), cũng có thể được sử dụng trái phép vì tác động kích thích của chúng. Mức sử dụng chất kích thích cao có xu hướng liên quan đến những loại hình nhảy múa, âm nhạc và cuộc sống về đêm nhất định khi mà những loại ma túy này thường được sử dụng cùng với rượu. Cocain là chất kích thích trái phép được sử dụng phổ biến nhất ở Châu Âu, mặc dù hầu hết người sử dụng chỉ xuất hiện ở một số ít các nước. Ước tính có khoảng 2,5 triệu người châu Âu trẻ (1,9% của nhóm tuổi này), đã sử dụng cocain trong năm qua. Đan Mạch, Ai-len, Tây Ban Nha và Vương quốc Anh đã báo cáo những mức sử dụng cocain tương đối cao trong người trẻ năm trước (2,5–4,2%). Ở những nước tỷ lệ cao hơn với các khảo sát gần đây hơn, mức sử dụng cocain của người trẻ năm trước có chiều hướng lên đến cao điểm vào năm 2008/09 và sau đó giảm nhẹ và ổn định. Ở các nước khác, mức sử dụng cocain vẫn tương đối thấp và ổn định, mặc dù cả Pháp và Ba Lan đã báo cáo giảm năm 2010.
Cocain được trích dẫn là loại ma túy cơ bản đối với 14% người nghiện tham gia cai nghiện ma túy năm 2011 (60.000), và 19% người nghiện bắt đầu điều trị lần đầu (31.000). Tồn tại sự khác biệt lớn giữa các nước, với khoảng 90% người sử dụng cocain được báo cáo từ chỉ 5 nước (Đức, Tây Ban Nha, Ý, Hà Lan, Vương quốc Anh). Số người tham gia điều trị lần đầu tiên trong đời vì nghiện cocain đã tăng từ 35.000 năm 2006 lên 37.000 năm 2009 và rồi giảm xuống còn 31.000 năm 2011 (23 quốc gia). Tây Ban Nha đã thấy một sự suy giảm nhẹ nhưng ổn định trong số người nghiện cocain mới tham gia điều trị từ 2005, Vương quốc Anh từ 2008 và Ý từ 2009. Chỉ có khoảng 3.000 người nghiện mới sử dụng crack cocain tham gia điều trị ở Châu Âu năm 2011, với khoảng 2/3 là ở Vương quốc Anh, số còn lại là ở Tây Ban Nha và Hà Lan (nguồn Báo cáo ma túy Châu Âu năm 2013 của UNODC).
Nguồn: Tạp chí Cảnh sát nhân dân
VIỆN NGHIÊN CỨU TÂM LÝ NGƯỜI SỬ DỤNG MA TÚY PSD 
Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội  
Điện thoại: 024.2024.8080  |  Hotline:  094.224.5474  |  Email: neovetuoisang@gmail.com 


+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro

(Chào bạn, chúng tôi đang có một công trình nghiên cứu nên rất cần ý kiến đóng góp của bạn. Hãy tham gia bình chọn khi bạn ghé thăm website này. Trân trọng cảm ơn!)

THEO BẠN, NGHIỆN MA TÚY CÓ CAI ĐƯỢC KHÔNG?

  • Không
  • Ý kiến khác

DOANH NGHIỆP XÃ HỘI - VẬN TẢI TẤN SANG

Cung cấp các dịch vụ:

enlightenedTAXI TẢI - VẬN TẢI HÀNG HÓA

enlightenedCHO THUÊ XE DU LỊCH - XE TỰ LÁI

enlightenedCHUYỂN NHÀ - VĂN PHÒNG TRỌN GÓI

yeshttp://taxitaitansang.vn/

http://taxitaitansang.vn/

 

bn1
bn2