Từ bỏ ma túy trở thành người có ích

Gửi lúc 08:58 | 04/07/2016

 
Anh Trần Quang Hiệp, sinh năm1971, sống tại phường Vị Hoàng, thành phố Nam Định từng có thời gian dài đắm chìm trong ma túy, rồi luẩn quẩn trong cái vòng “nghiện-cai-tái”. Tuy nhiên, nhờ một câu nói của con trai mình, anh đã quyết tâm từ bỏ ma túy, làm lại cuộc đời và trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.
Anh Hiệp là con út  trong gia đình có 9 anh chị em. Mặc dù kinh tế gia đình còn gặp nhiều khó khăn, nhưng anh luôn được bố mẹ, anh chị chiều chuộng và được sống trong đùm bọc yêu thương. Vì suy nghĩ bồng bột của tuổi trẻ, tò mò về ma túy nên anh đã sử dụng và nghiện ma túy. Mọi tài sản của gia đình cũng dần tiêu tan theo làn khói thuốc. Người thân trong gia đình đã nhiều lần khuyên nhủ anh từ bỏ ma túy, nhưng lời hứa của anh chỉ thực hiện khi đã thỏa mãn cơn nghiện, còn lúc lên cơn lại “ngựa quen đường cũ”, tái rồi lại cai, cứ trong cái vòng luẩn quẩn.
Năm 2008, anh bị Công an phường Vị Hoàng bắt về tội tàng trữ trái phép chất ma túy và Tòa án nhân dân thành phố Nam Định xử 24 tháng. Trong một lần được vợ con vào thăm nuôi, con trai lớn của anh đã nói với anh “con thật sự xấu hổ khi các bạn cùng lớp trêu là có bố nghiện ma túy”, khi nghe câu nói đó anh cảm thấy có lỗi rất nhiều với vợ, con, người thân trong gia đình. Anh đã tự hứa với bản thân phải cố gắng lao động cải tạo tốt, quyết tâm làm lại cuộc đời. Trong quá trình chấp hành án ở trại giam anh đã luôn nhận được sự quan tâm, động viên của gia đình, của cán bộ quản giáo trong trại, chính những sự động viên đó giúp anh có thêm động lực để cải tạo tốt hơn.
Năm 2010, anh được trở về bên gia đình, vợ con, được sự quan tâm của UBND và Công an phường, Mặt trận Tổ Quốc, các ban ngành tạo điều kiện cho anh hòa nhập cộng đồng, biết anh có nghề làm sữa đậu và bánh nướng các anh có định hướng cho anh Hiệp nên mở một cơ sở sản xuất nhỏ để có thêm thu nhập, ổn định cuộc sống. Sẵn có tay nghề trong tay được sự động viên của gia đình và chính quyền địa phương vợ chồng anh đã mở một xưởng sản xuất sữa đậu và bánh nướng nhỏ, nhờ sự tìm tòi, học hỏi, anh Hiệp đã biết cách để nâng cao chất lượng sản phẩm của mình, và sự nỗ lực của bản thân cũng đã được ghi nhận, anh đã nhận và ký hợp đồng cung cấp sữa đậu và bánh hàng ngày cho công nhân tại 4 công ty trên địa bàn thành phố Nam Định.
 
Các học viên cai nghiện tại Trung tâm
 
Cơ sở sản xuất của anh Hiệp đã được đầu tư mua sắm các máy móc và tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 3 đến 4 người với mức lương trung bình từ 3,5 triệu đồng đến 4 triệu đồng/người/tháng. Gia đình anh từ diện thuộc hộ nghèo của khu dân cư đến nay vợ chồng anh đã có một cơ ngơi khang trang với một căn nhà 3 tầng cuộc sống gia đình luôn hạnh phúc, vui vẻ. Dần dần anh đã lấy lại được lòng tin của người thân trong gia đình, bà con hàng xóm và chính quyền địa phương.
Ngoài ra, anh còn tích cực tham gia vào các phong trào của khu dân cư phát động, nhắc nhở con cháu chấp hành tốt đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước thực hiện tốt công tác giữ gìn an ninh trât tự ở địa phương. Anh còn vận động những bạn bè của anh trước đây đã một thời lầm lỗi cũng như những người có hoàn cảnh khó khăn về làm việc tại cơ sở sản xuất của mình để tránh xa các tệ nạn xã hội, chịu khó làm ăn, xây dựng kinh tế, vượt qua những khó khăn để ổn định cuộc sống. Những việc làm của anh Hiệp đã được chính quyền địa phương và bà con lối xóm ghi nhận, tin tưởng.
Từ một người lầm lỗi anh đã vượt lên chính mình để trở thành công dân có ích cho xã hội. Anh cho biết, để có được thành công như hôm nay, ngoài sự nỗ lực của bản thân còn cần có sự động viên, giúp đỡ của gia đình, của chính quyền địa phương, các ban, ngành đoàn thể và sự động viên, khích lệ của bà con lối xóm đã giúp anh đứng lên làm lại cuộc đời.
Anh cho biết, thời gian tới, bên cạnh việc phát triển sản xuất kinh doanh anh sẽ tham gia nhiều hoạt động xã hội hơn nữa. Động viên gia đình và người thân luôn chấp hành tốt mọi chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Tham gia công tác bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương, đồng thời, vận động những người có quá khứ lỗi lầm, vi phạm pháp luật hãy cố gắng hết mình, phấn đấu rèn luyện lao động sản xuất, trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.
Nguồn: Tiếng chuông
VIỆN NGHIÊN CỨU TÂM LÝ NGƯỜI SỬ DỤNG MA TÚY PSD 
Địa chỉ: Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội  
Điện thoại: 024.2024.8080  |  Hotline:  094.224.5474  |  Email: neovetuoisang@gmail.com 


+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu) Mã an toàn:   Thiet ke website pro

(Chào bạn, chúng tôi đang có một công trình nghiên cứu nên rất cần ý kiến đóng góp của bạn. Hãy tham gia bình chọn khi bạn ghé thăm website này. Trân trọng cảm ơn!)

THEO BẠN, NGHIỆN MA TÚY CÓ CAI ĐƯỢC KHÔNG?

  • Không
  • Ý kiến khác

DOANH NGHIỆP XÃ HỘI - VẬN TẢI TẤN SANG

Cung cấp các dịch vụ:

enlightenedTAXI TẢI - VẬN TẢI HÀNG HÓA

enlightenedCHO THUÊ XE DU LỊCH - XE TỰ LÁI

enlightenedCHUYỂN NHÀ - VĂN PHÒNG TRỌN GÓI

yeshttp://taxitaitansang.vn/

http://taxitaitansang.vn/

 

bn1
bn2